Thời đại truyền thông xã hội đã mở ra vô số hoạt động hàng năm thức ăn và đồ uống xu hướng, từ món mocktail cô gái buồn ngủ làm từ nước ép anh đào chua cay cho đến dưa chua phủ phô mai (được gọi là… chờ đã… “gà con”). Mặc dù những thứ này thường sáng tạo, hấp dẫn về mặt hình ảnh và vâng, (đôi khi) ngon miệng, nhưng chúng thường được pha chế vì buồn chán hoặc với mục đích duy nhất là lan truyền. Và họ thành công.
Khi tạm biệt một năm nữa và một kho vũ khí kết hợp hương vị kỳ lạ khác, chúng tôi đã trò chuyện với sáu đầu bếp nổi tiếng thế giới để biết dự đoán của họ về loại hình ẩm thực mà chúng ta nên mong đợi ngoài nguồn cấp dữ liệu Instagram và trong bếp nhà hàng. Chúng tôi cũng hỏi họ hy vọng sẽ thấy nhiều món ăn và nguyên liệu nào hơn, vì các xu hướng có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn và không thể đoán trước (giống như số phận của TikTok, nhưng chúng tôi lạc đề).
Câu chuyện này là một phần của Năm tớiCNET xem xét thế giới sẽ tiếp tục phát triển như thế nào bắt đầu từ năm 2022 và hơn thế nữa.
Dưới đây là phản hồi của họ cũng như lời khuyên từ chúng tôi để bắt đầu thuận lợi và biến những dự đoán này thành hiện thực.
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Nếu bạn chưa quen với việc nấu ăn, lời khuyên của tôi rất đơn giản: Hãy thêm gia vị cho cuộc sống của bạn. Thử nghiệm có thể là xu hướng của bạn. Hãy chọn những gì có vẻ giống như một bữa ăn cơ bản, chẳng hạn như một con gà nướng hoàn hảo, món rau và cơm thập cẩm yêu thích của bạn, sau đó thử kết hợp các loại gia vị khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách nó biến đổi một món ăn. Và nếu bạn muốn trở nên thực sự 'hợp thời trang', hãy thử sử dụng AI để đề xuất các cách pha trộn gia vị từ nhiều địa điểm và nền văn hóa khác nhau. Đó là một cách thú vị để khám phá thế giới thông qua vị giác và xây dựng tủ đựng thức ăn của bạn.”
Xu hướng năm 2025 mà cô hy vọng sẽ thấy:
“Vào năm 2025, tôi hy vọng coi ẩm thực là cầu nối dẫn đến sự hiểu biết văn hóa, với sự đánh giá ngày càng cao về sự đa dạng và chiều sâu trong ẩm thực châu Phi. Đã đến lúc chúng ta đi sâu vào các truyền thống ẩm thực khác biệt trên khắp lục địa thay vì coi châu Phi là một khối nguyên khối và chắc chắn ẩm thực của mỗi vùng đều có những nguyên liệu, kỹ thuật và câu chuyện độc đáo đáng được chú ý.”
Mẹo chuyên nghiệp: Đối với các hỗn hợp gia vị toàn cầu, tùy chỉnh, hãy bắt đầu với một trong 10 cách chà xát này mà bạn có thể áp dụng cho protein và rau quả trước khi cho chúng lên vỉ nướng hoặc vào lò nướng.
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Biến đổi khí hậu có tác động đến tất cả chúng ta. Tôi muốn thấy chúng ta ăn nhiều ngũ cốc và rau địa phương hơn theo mùa. Có thể các loại ngũ cốc của Châu Phi như teff, fonio và kê mà bạn có thể tìm thấy ở một số phần của Whole Foods, nhưng tôi muốn nó trở nên phổ biến hơn.”
Xu hướng năm 2025 mà ông hy vọng sẽ thấy:
“Địa điểm tiếp theo mà những du khách tiếp xúc (hoặc thường xuyên), đặc biệt là những người trẻ tuổi, sẽ đến là một lục địa (thay vì chỉ một thành phố). Đi đến những nơi như Senegal, Maroc, Ethiopia, Ai Cập, Nam Phi, Ghana… bạn sẽ thấy nhiều hơn thế. Du lịch thay đổi và biến đổi, nhưng những gì Châu Phi có là tác động đến văn hóa đại chúng. Thức ăn sẽ ở tiếp theo. Tôi đã bắt đầu thấy những trận chiến gạo jollof rồi.”
Mẹo chuyên nghiệp: Tất cả chúng ta đều có thể làm nhiều hơn để giảm bớt lượng khí thải carbon, đặc biệt là khi ăn uống. Hãy xem xét những thói quen hàng ngày nào có thể gây bất lợi cho môi trường và cách bạn có thể hạn chế hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Tôi nghĩ tình yêu dành cho đảo và ẩm thực vùng Caribe sẽ tiếp tục vào năm 2025, với các món ăn như salad ốc xà cừ, cá hầm Bahamian, đậu Hà Lan và cơm Bahamian!”
Xu hướng nấu ăn năm 2025 mà cô hy vọng sẽ thấy:
“Tôi hy vọng ẩm thực đảo và vùng Caribe sẽ nhận được sự yêu thích vào năm 2025 — đã đến lúc! Tôi thực sự yêu thích sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị mà ẩm thực đảo mang lại. Mỗi hòn đảo sử dụng hải sản tươi sống của địa phương và đặt dấu ấn riêng trên đó, và nó thật tuyệt vời.”
Mẹo chuyên nghiệp: Trong khi những đầu bếp nghiệp dư chắc chắn có thể đầu tư vào các loại nước sốt, cà ri và gia vị nóng lấy cảm hứng từ hòn đảo, một chuyến đi đến Caribe sẽ thỏa mãn bất kỳ cơn thèm đột ngột nào đối với những hương vị đậm đà và độc đáo này. Hãy xem những mẹo du lịch mùa hè tiết kiệm tiền này (có thể áp dụng quanh năm) để lên kế hoạch cho chuyến đi mơ ước đến Bahamas và hơn thế nữa.
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Tôi dự đoán mức độ phổ biến của ẩm thực chay và thực vật dựa trên thực vật sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều thực khách tìm kiếm các lựa chọn lành mạnh và bền vững hơn. Tôi cũng nghĩ rằng các thành phần cụ thể như rong biển, ngũ cốc cổ và thực phẩm lên men có thể sẽ tiếp tục được ưa chuộng.”
Xu hướng năm 2025 mà ông hy vọng sẽ thấy:
“Tôi hy vọng sẽ thấy các nền ẩm thực dựa trên thực vật trên toàn cầu được công nhận nhiều hơn, đặc biệt là những nền ẩm thực từ những khu vực đáng được quan tâm hơn. Có những loại thực phẩm chuyển tiếp từ thực vật tuyệt vời trên khắp thế giới nhưng lại bị đánh giá thấp. Tôi thực sự cảm thấy rằng những món ăn tôn vinh gia vị đậm đà và kỹ thuật nấu nướng đa dạng có thể truyền cảm hứng cho cả các đầu bếp cũng như người nội trợ.”
Mẹo chuyên nghiệp: Nếu ý tưởng chuẩn bị các món ăn chay và thuần chay ngon miệng khiến bạn sợ hãi, hãy dựa vào một trong những dịch vụ giao bữa ăn thuần chay tốt nhất của chúng tôi cho năm 2024 để bắt đầu bước đột phá vào lĩnh vực nấu ăn sử dụng thực vật và truyền cảm hứng cho các bữa ăn trong tương lai.
Geoffrey Zakarian
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Tôi không phải là người dự đoán xu hướng vì từ xu hướng ám chỉ những thứ sẽ xuất hiện trong năm nay. Những gì tôi thấy là một cuộc tiến quân rất có chủ ý hướng tới thực phẩm thực sự và không hề qua chế biến gì cả.”
Xu hướng năm 2025 mà ông hy vọng sẽ thấy:
“Trung Đông luôn đứng thứ hai sau Ý. Cả hai đều là những nền ẩm thực tuyệt vời và cùng nhau là những nền ẩm thực lành mạnh nhất trên hành tinh.”
Mẹo chuyên nghiệp: Tagine đất sét là một sự đầu tư tuyệt vời cho các món hầm, món om và súp nấu chậm và chậm. Đây cũng là một trong bảy công cụ nấu ăn trên khắp thế giới mà các biên tập viên của chúng tôi đã thử nghiệm và đề xuất.
Dự đoán xu hướng ẩm thực 2025:
“Tôi nghĩ xu hướng ẩm thực lớn vào năm 2025 sẽ là dưa muối”.
Xu hướng năm 2025 mà ông hy vọng sẽ thấy:
“Tôi rất muốn thấy xu hướng nấu ăn đồng quê của Pháp vào năm 2025.”
Mẹo chuyên nghiệp: Việc ngâm chua sẽ cần một loại lọ để hương vị hòa quyện, biến đổi và bảo quản. Hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách đóng hộp để thưởng thức nông sản tươi sống, có hoặc không có tang, quanh năm.