Làm bánh mì thực sự không quá khó – nhưng đó là bài học về sự kiên nhẫn – và tin tôi đi, chưa ai từng buộc tội tôi là người kiên nhẫn. Tôi có thể xử lý hàng loạt các nếp gấp và độ giãn, nhưng việc chờ đợi vài ngày để cuối cùng có được chiếc bánh mì mềm, ấm thì thật là khó chịu. Vì lý do này, tôi đã gác lại công thức focaccia yêu thích của mình trong nhiều năm mặc dù nó rất ngon và được nhiều người thực sự yêu thích trong các bữa tiệc tối và các cuộc họp câu lạc bộ sách.
Tuy nhiên, cách đây vài tuần, tôi tổ chức một đêm rượu vang với một vài người bạn thân nhất của mình và tôi thực sự muốn làm món ricotta đánh bông với focaccia để chấm. Tuy nhiên, trời đã sáng và công thức làm món focaccia của tôi cần phải nghỉ qua đêm. Mặc dù thiếu suy nghĩ trước, tôi đã tìm thấy công thức focaccia cùng ngày này và rất ngạc nhiên.
Tôi đã thực hiện các điều chỉnh của riêng mình để điều chỉnh nó theo sở thích của mình, nhưng dưới đây, tôi chia nhỏ công thức cực kỳ đơn giản, dùng trong ngày của mình để tạo ra chiếc bánh mì bông xốp, có hương vị cổ điển chỉ sau vài giờ.
Đọc thêm: Bột nhào và nướng bánh mì thơm ngon trong nồi ăn liền của bạn
Công cụ và thành phần để bắt đầu
Ngay cả khi bạn chưa bao giờ làm bánh mì tại nhà trước đây, bạn vẫn có thể có tất cả nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm món bánh focaccia này. Đây là những gì bạn cần để bắt đầu:
- Một cái bát lớn
- Muỗng trộn
- Đĩa nướng thủy tinh trong suốt
- Dầu ôliu siêu nguyên chất
- muối biển
- Bột mì
- Men tức thì tác dụng nhanh
- Mật ong (có thể đổi lấy đường)
- Khăn bếp
- Đo thìa và cốc
- Lớp trên bề mặt: Bạn có thể chọn hương thảo, ô liu, hành tây, hẹ, rau thơm, v.v.
Làm bánh chắc chắn là một môn khoa học hơn là một nghệ thuật, nhưng bạn vẫn có thể sáng tạo trong các công cụ hoặc nhãn hiệu mà bạn sử dụng cũng như khi nói đến lớp phủ bên trên để trang trí bánh focaccia.
Đối với men ăn liền, tôi sử dụng Nấm men ăn liền RapidRise của Fleischmann, giúp bột nở nhanh hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Tôi cũng thích sử dụng Bột mì không tẩy trắng King Arthur vì nó luôn mang lại kết quả là bánh mì nhẹ, thoáng.
Đối với dầu ô liu, bạn không nhất thiết phải có nhãn hiệu đắt tiền, sang trọng mới có được hương vị phức hợp của dầu ô liu. Tôi sử dụng dầu ô liu nguyên chất Danilo Manco cho focaccia của mình, nhưng tôi cũng sử dụng dầu ô liu Pompeian tiêu chuẩn, có vị nhẹ, có sẵn ở bất kỳ siêu thị nào nhưng vẫn cung cấp hương vị chất lượng.
Về mặt công cụ, bạn cũng không cần bất cứ thứ gì cao cấp hoặc đặc biệt. Bạn có thể sử dụng thép không gỉ, thủy tinh, gốm hoặc thậm chí nhựa cho tô trộn của mình. Điều quan trọng là nó to và tròn, giúp bánh mì duy trì cấu trúc trong khi ủ, đồng thời cho bạn đủ chỗ để đưa tay vào bát để nhào bột.
Cách làm focaccia trong ngày
Điều tốt nhất về focaccia là nó đòi hỏi rất ít thao tác thực hành. Kết hợp tất cả các thao tác đo, trộn, kéo căng và gấp, bạn sẽ chỉ chủ động làm bánh mì trong khoảng 15 đến 20 phút. Phần còn lại chỉ là bột nghỉ. Tổng cộng, bạn sẽ có thể có món focaccia thơm ngon trong khoảng 3 giờ. Đây là cách thực hiện.
-
Bắt đầu bằng cách đổ 1,75 cốc (420 ml) nước ấm vào tô lớn. Thêm 1,5 thìa cà phê men ăn liền, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu ô liu nguyên chất và 1,5 thìa cà phê muối biển. Trộn đều với nhau.
-
Thêm 4 chén bột mì. Trộn cho đến khi hòa quyện, làm sạch các thành của bát khi bạn thực hiện và kết quả của bạn là một khối bột ướt, vón cục.
-
Ném một chiếc khăn bếp lên trên bát và để yên trong 15 phút.
-
Bắt đầu loạt động tác duỗi và gập đầu tiên của bạn. Nắm mép trên của miếng bột, kéo thẳng lên vài inch, sau đó gấp lại (giống như bánh taco), đưa mép bạn đang cầm vào mép dưới của miếng bột trong bột. Xoay bát của bạn 90 độ, đồng thời lặp lại thao tác kéo giãn và gấp lại. Làm điều này khoảng năm hoặc sáu lần.
-
Để bột nghỉ thêm 15 phút nữa. Bột của bạn sẽ trông to hơn nhiều khi men hoạt động. Lặp lại quá trình kéo căng và gấp lần thứ hai.
-
Đậy nắp lại và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong một tiếng rưỡi.
-
Khoảng 5 phút trước khi bột nghỉ xong, hãy chuẩn bị món nướng. Nhiều thợ làm bánh sẽ khuyên dùng các đĩa nướng bằng kim loại vì chúng dẫn nhiệt tốt hơn, nhưng tôi luôn đạt được kết quả tuyệt vời với thủy tinh (và tôi muốn theo dõi xem các mặt có màu nâu như thế nào). Tôi thêm khoảng ba thìa dầu ô liu vào đáy và thành khay thủy tinh để đảm bảo focaccia không bị dính. Bạn có thể lót giấy da nếu muốn, nhưng điều đó không cần thiết.
-
Tiếp theo, cẩn thận trượt bột ra khỏi bát vào khay nướng đã chuẩn bị sẵn. Bột của bạn phải lớn và gần như mịn.
-
Bây giờ, gấp bột thành ba phần để dễ lấy và lật bột lại sao cho mặt mịn hướng lên trên. Bạn có thể nhẹ nhàng ấn dẹt miếng bột ra một chút nhưng cũng không sao nếu bột chưa chạm tới mép khay nướng. Nó sẽ đến đó.
-
Đậy bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khay nướng và để bột nghỉ thêm một giờ. Đừng lo lắng, đây là bằng chứng cuối cùng.
-
Bây giờ là phần thú vị! Đây là bước yêu thích của tôi và có lẽ là bước yêu thích của bạn, vì đã đến lúc tạo lúm đồng tiền. Bột của bạn phải được trải ra các cạnh của chảo, vì vậy không cần phải kéo dài ở bước này. Chỉ cần phủ một lượng lớn dầu ô liu lên bột và tạo lúm đồng tiền theo ý muốn của bạn. Đẩy hết ngón tay của bạn xuống bột để có được những bong bóng cổ điển đó.
-
Thêm lớp trên bề mặt vào thời điểm này. Tôi thường làm nó đơn giản với muối vụn, lá hương thảo hoặc ô liu cắt miếng, nhưng bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý muốn.
-
Nướng trên giá thấp nhất của lò nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 425 độ F. Khi bạn đến gần hãy kiểm tra xem bánh mì của bạn đã gần chuyển sang màu nâu vàng chưa và điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
Và đó là tất cả những gì bạn cần làm để có một focaccia đơn giản trong ngày. Lúc đầu, nó có vẻ khó khăn, nhưng công thức này thực sự không đòi hỏi nhiều công sức và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với kỹ thuật kéo căng và gấp lại mỗi khi lặp lại.
Tôi thích phục vụ món focaccia ấm áp của mình với bảng charcuterie hoặc món ricotta đánh bông yêu thích của tôi rưới mật ong và chanh — và tất nhiên là một chai rượu vang đỏ.
Để biết thêm mẹo làm bếp, hãy thử thủ thuật làm trứng luộc chỉ trong 60 giây và phương pháp nấu nguyên con gà trong nồi chiên không khí này.