Khi tôi nâng cấp nhà bếp của mình, tôi đã nảy ra ý tưởng chuyển sang bếp từ. Tôi đã toàn tâm toàn ý cho đến thời điểm này. “Nó phản ứng nhanh hơn”, tôi đã nói nhầm. Hoặc, “Tôi không muốn thay nồi và chảo của mình.” Tuy nhiên, thực sự có một điều mà chồng tôi đã nói với tôi đã làm tôi thay đổi suy nghĩ và tôi không xấu hổ khi thừa nhận điều đó, “chúng dễ lau chùi hơn rất nhiều”. Tuy nhiên, khi thay đổi, tôi nhận ra bếp từ không chỉ có bề mặt mịn hơn để loại bỏ bụi bẩn.
Có một khoảnh khắc ngắn ngủi mà tôi nghĩ mình biết mọi thứ về bếp từ vì tôi đã từng có một chiếc ở nhà trước đây. Hóa ra đó là một chiếc bếp điện bằng sứ, nó khác nên thực sự tôi chẳng biết gì cả. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ việc sử dụng cảm ứng sẽ có thời gian phản hồi ít phản ứng hơn so với bếp ga mà tôi đã từng sử dụng. Sau khi đi sâu vào cuộc tranh luận: bếp từ và bếp điện: loại nào tốt hơn cho bạn? Tôi phỏng đoán rằng mặc dù có những điều cần cân nhắc khi chuyển sang sử dụng cảm ứng như mức giá cao hơn và nhu cầu về một số dụng cụ nấu ăn mới, nhưng mặt tích cực vượt xa những mặt tiêu cực. Hóa ra việc chuyển sang phương pháp cảm ứng là điều tốt nhất tôi từng làm và đây là ba lý do chính khiến tôi hoàn toàn chuyển đổi.
1. Nó đã thay đổi cách tôi nấu ăn
Trong khi có 5 điều bạn cần biết trước khi mua bếp từđiều số một mà tôi rất hào hứng muốn tìm hiểu là nó làm nóng nồi và chảo của tôi hiệu quả như thế nào. Đây không chỉ là thời gian phản ứng nhanh ấn tượng, nghĩa là tôi có thể chuyển đổi giữa đun sôi và đun nhỏ lửa một cách dễ dàng đáng kể, mà điều tôi thực sự thích là nó nấu thức ăn chín đều như thế nào.
Nếu không nhìn thấy ngọn lửa khí vật lý thắp sáng bên dưới, có cảm giác gần như chẳng có gì xảy ra ngay từ đầu. Tuy nhiên, không giống như bếp gas, bếp từ làm nóng trực tiếp đáy dụng cụ nấu bằng cách sử dụng trường điện từ. Điều này có nghĩa là nó gần như biến nồi hoặc chảo thành nguồn nhiệt riêng thay vì chỉ làm nóng chính xác nơi tiếp xúc với nhiệt.
Khả năng kiểm soát nhiệt độ cực kỳ chính xác có nghĩa là bạn có thể xác định chính xác lượng nhiệt bạn muốn hoặc không muốn bên dưới thức ăn của mình. Và khi bạn tắt lửa, nó sẽ dừng ngay lập tức, nghĩa là bạn tránh nấu quá chín và/hoặc sôi quá mức. Nó giúp việc nấu ăn của tôi ngon hơn rất nhiều vì tôi cảm thấy mình có nhiều quyền kiểm soát hơn và tôi đã làm như vậy.
2. Tôi không thể tin được việc làm sạch lại dễ dàng đến thế
Vâng, tôi hơi do dự về giá của một chiếc bếp từ, nhưng đối với tôi, lượng thời gian và công sức mà nó giúp tôi tiết kiệm được khi phải dọn dẹp sau khi nấu nướng khiến nó xứng đáng với mức giá đó. Bếp từ có bề mặt nhẵn, phẳng, không cần tháo bất kỳ bộ phận nào và làm sạch ở những nơi khó tiếp cận. Và may mắn thay, học cách làm sạch bếp thủy tinh thật dễ dàng.
Như đã đề cập ở trên, chúng cũng ngay lập tức ngừng tạo nhiệt khi bạn lấy nồi và chảo ra vì nguồn nhiệt đã được truyền vào chúng chứ không phải bất cứ thứ gì giống như ngọn lửa trần. Điều đó có nghĩa là tôi có thể dọn dẹp bếp từ sớm hơn rất nhiều so với trước đây. Ngoài ra, vì nhiệt được tạo ra đặc biệt vào nồi hoặc chảo đang được sử dụng nên nếu xảy ra sự cố tràn thức ăn, chúng sẽ ít bị cháy hơn vì nhiệt sẽ không truyền về phía đó.
Điều quan trọng cần lưu ý là bếp từ có thể dễ dàng bị trầy xước. Để tránh điều này, tôi không bao giờ làm sạch bề mặt bếp từ bằng bất kỳ vật liệu tẩy rửa có tính ăn mòn nào. Bạn không cần sử dụng những vật liệu như thế này vì nó dễ làm sạch nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc này thì hãy chắc chắn tránh nó. Tuy nhiên, chắc chắn có nhiều cách để ngăn mặt bếp của bạn không bị trầy xước.
3. Nó cực kỳ an toàn
Khi nói đến sự an toàn, bếp từ cho đến nay là lựa chọn tốt nhất. Không giống như điện hoặc gas, không có nguy cơ vô tình để nó bật. Nó sẽ tắt khi nồi hoặc chảo được lấy ra. Một lợi ích khác của việc này là chúng cực kỳ tiết kiệm năng lượng.
Sử dụng bếp từ có nghĩa là không có khí gas thoát ra nhà bếp của bạn và cũng không có nguy cơ ngọn lửa trần bắt cháy đồ vật. Chắc chắn, chúng ta không có ý đặt khăn lau bát đĩa gần bếp nấu, nhưng đôi khi điều đó vẫn xảy ra. Tôi có hai con nhỏ nên an toàn là ưu tiên hàng đầu. Biết rằng bếp sẽ tắt nếu không có dụng cụ nấu trên bề mặt có nghĩa là bạn yên tâm.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể cho con mình ở gần bếp từ sau khi sử dụng hoặc trong khi sử dụng. Nó vẫn có thể gây nguy hiểm về an toàn khi còn nóng và sẽ nóng trong một thời gian sau đó. Tuy nhiên, bếp từ được nhiều người coi là phương pháp nấu ăn an toàn nhất và cho đến nay tôi hoàn toàn được hưởng lợi từ nó.