Các nhân viên pha chế dành hàng giờ mỗi ngày để hấp sữa và rót latte, vì vậy việc họ thành thạo nghệ thuật rót hoa tulip, trái tim và hoa hồng nhanh hơn nhiều so với máy pha cà phê thông thường tại nhà của bạn là điều hợp lý.
Vai trò của tôi tại Tom's Guide là thử nghiệm tất cả các máy pha cà phê espresso mới nhất và máy pha cà phê tốt nhất, đồng thời với nỗ lực loại bỏ lỗi của con người khỏi quá trình thử nghiệm của mình, gần đây tôi đã đến trường dạy pha chế cà phê để học cách pha một tách cà phê hoàn hảo. Ở đó, tôi đã học được một thủ thuật kỳ quặc nhưng tiết kiệm chi phí sẽ giúp bạn thực hành nghệ thuật hấp sữa mà không lãng phí cà phê espresso thơm ngon và hàng lít sữa. Và từ khi học được thủ thuật này, nghệ thuật pha cà phê của tôi đã tiến bộ đáng kể.
Thực hành nghệ thuật pha cà phê bằng nước tương và nước rửa chén
Không nghi ngờ gì nữa, tôi chưa bao giờ nếm loại cà phê espresso nào ngon hơn loại tôi pha ở trường dạy pha cà phê. Ngôi trường mà tôi theo học, Trường Cà phê Luân Đôn, cũng có một lớp học về rang hạt cà phê và họ sử dụng những hạt cà phê siêu tươi này trong các bài học về kỹ năng pha cà phê của họ, vì vậy mỗi shot tôi thực hiện đều hoàn hảo tuyệt đối. Lãng phí nó không phải là một lựa chọn.
Sau nhiều năm pha cà phê latte tại nhà bằng máy pha cà phê Breville, tôi có nhiều kỹ năng hơn nhiều bạn cùng lớp, nhưng tất cả chúng tôi đều không thể trở thành nghệ sĩ pha cà phê ở cấp độ thợ pha cà phê. Vì vậy, trước khi cho chúng tôi uống hàng lít sữa tươi và vô số cà phê espresso, giáo viên đã chuẩn bị cho chúng tôi hai nguyên liệu không ngờ tới: xà phòng rửa bát và nước tương.
Khi hấp sữa, trước tiên bạn cần phải “kéo” sữa ra. Điều này đòi hỏi phải thêm lượng không khí phù hợp vào sữa bằng cách sử dụng đũa hơi để tạo ra lớp bọt bóng có độ dày hoàn hảo để rót nghệ thuật pha cà phê. Việc tạo kết cấu sữa đúng cách đòi hỏi một nhiều thực hành và nếu bạn không làm đúng, bạn sẽ không có cơ hội rót nghệ thuật pha cà phê. Quá loãng bạn sẽ có một ly cà phê sữa, quá đặc bạn sẽ có một ly cappuccino với lớp sữa khô và cứng trên cùng.
Khi đã có kết cấu phù hợp, bạn cần học cách đổ. Nước tương đóng vai trò là cà phê espresso trong bài học này, nằm ở đáy cốc. Tương tự về kết cấu và màu sắc như cà phê espresso thật, nó kết hợp với nước xà phòng để tạo ra một ly cà phê latte thực tế đến đáng sợ.
Sử dụng xà phòng rửa chén để thực hành nghệ thuật pha cà phê
Bạn sẽ bị sốc khi thấy nước lạnh và xà phòng rửa chén của bạn bắt đầu giống sữa ngay lập tức chỉ sau vài giây hấp. Nó thậm chí còn chuyển sang màu trắng ngọc trai và nếu bạn hấp đúng cách, nó sẽ đạt được mức vi bọt tương tự như sữa đạt được trong cùng điều kiện.
Khám phá các ưu đãi hấp dẫn nhất, lựa chọn sản phẩm tốt nhất và tin tức công nghệ mới nhất từ các chuyên gia của chúng tôi tại Tom's Guide.
Thêm một giọt nước rửa chén vào bình nước lạnh của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo nước của bạn chảy ngay dưới điểm bắt đầu của vòi rót
Làm sạch đũa hơi của bạn để loại bỏ nước dư thừa
Đưa đũa phép của bạn vào nước theo một góc, sau đó bật lại
Hãy nhắm tới âm thanh như tiếng xé giấy. Điều này có nghĩa là bạn đang thêm không khí vào hỗn hợp nước của mình. Nếu nó kêu rít thì bạn đã làm sai! Tại thời điểm này, hỗn hợp sẽ bắt đầu giống như sữa khi bạn sục khí vào nước bằng xà phòng rửa bát.
Sau khoảng năm giây (mặc dù điều này phụ thuộc vào máy bạn đang sử dụng), hãy hạ đũa hơi xuống sâu hơn vào chất lỏng của bạn, nơi nó sẽ tạo ra một dòng xoáy chất lỏng quay và tích hợp các bong bóng đó để có độ hấp đều
Bạn nên chạm vào bên ngoài bình sữa trong suốt quá trình hấp. Khi nó trở nên quá nóng để chạm vào lâu hơn một giây, hãy ngừng hấp. Nếu không, bạn có nguy cơ làm cháy sữa.
Dùng nước tương để tập rót
Bạn cũng có thể sử dụng màu thực phẩm để thực hành bước này, nhưng chúng ta đã học với nước tương, loại nước có màu gần giống với cà phê espresso.
Khuấy “sữa” trong bình để loại bỏ bọt khí trên bề mặt và tích hợp bọt để tạo độ bóng đặc
Từ từ đổ thứ này vào cốc của bạn, di chuyển bình của bạn theo vòng tròn xung quanh cốc khi bạn làm điều đó. Điều này sẽ giúp sữa không đọng lại trên miệng cốc và tạo ra chuyển động giúp bạn tạo hình
Nghiêng cốc về phía miệng bình, để bọt hình thành trên mặt đồ uống của bạn.
Kéo qua hình này, nâng bình của bạn lên cao hơn để tạo hình trái tim.
Khi bạn tiến bộ, bạn có thể bắt đầu thực hành các hình dạng khác. Tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các video trên YouTube về cách đổ hoa hồng và hoa tulip, những loại đổ này khó hơn đổ hình trái tim.
Tại sao hack này hoạt động
Nghệ thuật pha cà phê cần phải thực hành, nhưng nếu giống như tôi, bạn uống một ly cà phê mỗi ngày, bạn có thể mất nhiều năm để thành thạo nó. Thay vào đó, bằng cách cho hết đậu nành xà phòng này đến loại đậu nành xà phòng khác (nhớ đừng uống nó nhé!) Bạn sẽ rút ngắn quá trình đó mà không lãng phí chút sữa nào. Sau khoảng một giờ luyện tập, lớp của tôi đã có một thùng 'latte' thực hành trông cực kỳ thực tế.
Khi chúng tôi được tin tưởng sử dụng sữa nguyên chất và cà phê espresso nguyên chất, chúng tôi đã có thể pha một số loại cà phê latte khá ấn tượng. Sự kết hợp giữa nước rửa bát và nước thực sự mô phỏng sữa một cách hoàn hảo. Nếu có thì việc rót sữa có vẻ dễ hơn một chút so với việc đổ nước xà phòng!