5 thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn

Không có gì bí mật rằng một chế độ ăn uống cân bằng là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh. Nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư hoặc giúp ngăn ngừa nó? Mặc dù thực phẩm không phải là phương pháp chữa bệnh kỳ diệu và không một thực phẩm nào có thể đảm bảo bạn sẽ không bị ung thư, nhưng có một số bằng chứng cho thấy một số thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Chúng tôi đã hỏi các bác sĩ và chuyên gia về thực phẩm đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

1. Quả mọng

Từ việc nói chuyện tủ lạnh đến iPhone, các chuyên gia của chúng tôi ở đây để giúp thế giới ít phức tạp hơn một chút.

Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid như anthocyanin, có khả năng chống viêm và có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa. “Hai yếu tố này là động lực chính của bệnh ung thư và quả mọng đóng gói một cú đấm khi giảm những rủi ro đó”, chuyên gia dinh dưỡng ung thư được chứng nhận bởi hội đồng quản trị Alison Tierney nói.

Một nghiên cứu năm 2005 trên Tạp chí Ung thư Châu Âu cho thấy các loại trái cây có màu sắc rực rỡ với nồng độ anthocyanin cao có thể là hóa học và có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Phytochemicals trong quả mọng làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột để nhắm mục tiêu các tế bào miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của khối u có thể phát triển thành ung thư.

In vivo, polyphenol trong quả mâm xôi và dâu tây đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt trong một đánh giá năm 2011. Dâu tây giàu chất chống oxy hóa cũng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở gan, bất kể loại giống cây trồng và mức độ chống oxy hóa, trong một nghiên cứu ống nghiệm năm 2003.

Quả mâm xôi đen đã được tìm thấy để làm chậm sự phát triển mô ung thư đại trực tràng trong năm 2011 và 2012 nghiên cứu ung thư. Một nghiên cứu chuột 2012 cho thấy cả quả việt quất và quả mâm xôi đen cũng có thể ức chế các khối u ung thư vú do estrogen điều khiển. Các tác dụng hóa học trong các anthocyanin mâm xôi đen cũng có thể ngăn chặn các khối u thực quản phát triển, theo một nghiên cứu phòng chống ung thư năm 2009 về chuột.

Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị một chế độ ăn kiêng chứa đầy nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm từ thực vật-bao gồm quả việt quất, quả nam việt quất, quả mâm xôi và dâu tây-để giúp giảm nguy cơ ung thư, như đã thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

2. Đậu nành

Đậu nành xanh

Hình ảnh Wang Yukun/Getty

“Đậu nành thường có tiếng xấu, nhưng nghiên cứu cho thấy đây là một cường quốc chống ung thư”, Tierney nói. Trước đây, estrogen thực vật đậu nành (isoflavones) được cho là phá vỡ hormone, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Nhưng thực phẩm dựa trên đậu nành như đậu phụ, tempeh, edamame và sữa đậu nành không chứa đủ isoflavone để tăng cơ hội ung thư vú của bạn, theo Mayo Clinic. Điều đó nói rằng, việc bổ sung isoflavone tập trung có thể làm tăng rủi ro của bạn nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về các vấn đề tuyến giáp hoặc ung thư vú.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng các nghiên cứu chuột trong đó chuột được tiếp xúc với liều cao isoflavones từ đậu nành có thể liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, chuột không chế biến đậu nành giống như mọi người. Mặt khác, các nghiên cứu của con người đã tiết lộ rằng tác dụng estrogen của đậu nành không có tác dụng hoặc giảm nguy cơ ung thư vú. Một đánh giá kỹ thuật năm 2021 của 417 báo cáo đã kết luận rằng các loại thực phẩm đậu nành và isoflavone không nên được phân loại là chất gây rối loạn nội tiết.

Trong một nghiên cứu năm 2024, những người tham gia ăn 54 gram các sản phẩm đậu nành hàng ngày đã giảm 11% nguy cơ ung thư, trong khi uống 23 gram đậu nành mỗi ngày cho thấy nguy cơ ung thư ít hơn 28%. Một phân tích tổng hợp năm 2021 của 300.000 phụ nữ Trung Quốc đã tham gia một nghiên cứu từ năm 2004 đến 2008 và đã theo dõi vào năm 2016 cho thấy lượng đậu nành 10 mg/ngày giảm 3%nguy cơ ung thư vú.

3. Cà chua

Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy rất nhiều trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, vú và dạ dày của một người, theo Trung tâm Ung thư MD Anderson. Một tổng quan hệ thống năm 2022 của 72 nghiên cứu động vật và người cho thấy Lycopene điều chỉnh các quá trình gây viêm và oxy hóa, ảnh hưởng đến cái chết của tế bào và ngăn chặn sự phân chia tế bào, tăng trưởng khối u và hình thành.

Trong một nghiên cứu dài 23 năm về nam giới được công bố vào năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông tiêu thụ hai hoặc nhiều phần nước sốt cà chua hàng tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30% so với những người ăn một khẩu phần hoặc ít hơn mỗi tháng. Những kết quả này tương tự như tổng quan nghiên cứu dịch tễ học 2022 cho thấy việc tăng lượng sản phẩm dựa trên cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Khả năng ức chế tiến triển khối u của Lycopene và tăng cường hệ thống miễn dịch trong khi giảm viêm cũng cho thấy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Mặc dù là carotenoids, beta-carotene và lycopene khác nhau về mặt hóa học, với beta-carotene có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Mặc dù cà chua có mức độ lycopene cao, nhưng nó cũng được tìm thấy trong các thực phẩm màu đỏ, vàng và cam khác như dưa hấu, ớt, bưởi, đu đủ và ổi.

4. Trà xanh

Người cầm một cốc trà

Hình ảnh Yasin Ozturk/Getty

Bao gồm trà xanh trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. “Trà xanh chứa các chất hoạt động sinh học gọi là catechin, cụ thể là EGCG (epigallocatechin-3-gallate), bỏ đói ung thư bằng cách cắt nguồn cung cấp máu của họ”, Tiến sĩ William Li, nhà khoa học và tác giả của Eat để đánh bại bệnh tật, nói. “Hoạt động này, được gọi là chống angiogenesis, đã được nghiên cứu rộng rãi.”

Sự hình thành mạch là một quá trình hình thành mạch máu bình thường và cần thiết trong các giai đoạn tăng trưởng trước và sau sinh giúp oxy đến các cơ quan và mô của bạn. Nhưng nếu các tế bào của bạn bị trục trặc và tạo ra các khối u, sự hình thành mạch có thể nuôi dưỡng các khối u, tạo ra ung thư và giúp nó lan rộng khắp cơ thể bạn.

EGCG có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, “mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, dạ dày và tuyến tụy. Một nghiên cứu chất dinh dưỡng năm 2012 cho thấy EGCG là polyphenol hóa học hiệu quả nhất trong trà xanh. -Nghiên cứu, EGCG trong trà xanh đã được chứng minh là trì hoãn sự khởi phát của ung thư và giảm cơ hội chẩn đoán ung thư.

Theo AICR, các nghiên cứu trong đó trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư thường liên quan đến một lượng lớn mức tiêu thụ trà mỗi ngày, từ ba đến sáu cốc. Một phân tích năm 2018 cho thấy uống hơn 10 cốc có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư sau: đại trực tràng, gan, phổi và dạ dày.

5. Rau chúng họ

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, mầm Brussels, súp lơ, cải xoăn, bok choy và bắp cải chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, sulforaphane, có đặc tính chống viêm và chống lại stress oxy hóa, một yếu tố có thể dẫn đến ung thư.

“Sulforaphane đã được chứng minh là không chỉ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cụ thể mà còn khuyến khích apoptosis (chết tế bào được lập trình)”, Tiến sĩ Courtney Scott, giám đốc y tế của Tập đoàn phục hồi thời gian ở Los Angeles, nói. “Chức năng của nó nằm ở việc kích hoạt các enzyme cụ thể trung hòa độc tố trong cơ thể con người, do đó làm giảm khả năng suy giảm DNA có thể kích thích ung thư. Những điều này đã được ghi nhận đối với ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết cụ thể.”

Lời khuyên về sức khỏe

Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp 2000 cho thấy những người đàn ông ăn một lượng lớn rau họ họ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Phụ nữ tiền mãn kinh trong một nghiên cứu dịch tễ học năm 2008, người tiêu thụ rau họ cải (đặc biệt là bông cải xanh) được tìm thấy có nguy cơ ung thư vú thấp hơn một chút.

Một nghiên cứu gần đây hơn 2022 đã tìm thấy một hợp chất khác trong các loại rau họ cải, Indole-3-carbinol (I3C), giải phóng các gen ức chế khối u để cho phép chúng tấn công các tế bào khối u và tiêu diệt chúng trước khi chúng có thể phát triển thành ung thư và lan rộng khắp cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột trong phòng thí nghiệm, với con người cần ăn một lượng tương đương trên sáu pound bông cải xanh mỗi ngày để có được tác dụng tương tự.

Điểm mấu chốt

Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, trà xanh và các thực phẩm đóng gói vitamin khác có thể nuôi dưỡng cơ thể bạn, cho phép bạn sống một cuộc sống lành mạnh và năng động. Nó cũng có thể xây dựng phản ứng miễn dịch của bạn để cơ thể bạn sẵn sàng chống lại các tế bào ung thư trước khi chúng có thể phát triển và phát triển thành ung thư có thể chẩn đoán được.

Làm các loại thực phẩm như quả mọng, đậu nành, cà chua, rau họ cải và đồ uống như trà xanh một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn đã được chứng minh là có khả năng cung cấp cho cơ thể bạn các hóa chất phù hợp để giảm nguy cơ ung thư.


Khám phá thêm từ Phụ Kiện Đỉnh

Đăng ký để nhận các bài đăng mới nhất được gửi đến email của bạn.

Gửi phản hồi

Khám phá thêm từ Phụ Kiện Đỉnh

Đăng ký ngay để tiếp tục đọc và truy cập kho lưu trữ đầy đủ.

Tiếp tục đọc