Cúm gia cầm truyền nhiễm có thể tồn tại trong sữa tươi để lạnh trong 5 ngày

Sữa tươi có thể nguy hiểm hơn chúng ta tưởng Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy virus cúm có trong sữa nguyên liệu có thể lây nhiễm sang người trong gần một tuần.

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã tiến hành nghiên cứu nhằm mục đích định lượng mối đe dọa tiếp xúc với bệnh cúm thông qua sữa bị ô nhiễm. Họ phát hiện ra rằng một chủng vi-rút cúm A đặc biệt vẫn có khả năng lây nhiễm sau 5 ngày trong sữa tươi nguyên liệu để lạnh. Các phát hiện này cho thấy sữa nguyên liệu là con đường lây truyền khả thi đối với các chủng cúm tương tự, đặc biệt là vi-rút cúm gia cầm hiện đang lây lan tích cực ở bò sữa.

Thanh trùng là việc đun nóng thực phẩm và chất lỏng một cách đơn giản và nhanh chóng để tiêu diệt vi khuẩn có thể gây hư hỏng hoặc ngộ độc thực phẩm. Không có gì đáng ngạc nhiên, nghiên cứu sâu rộng đã chỉ ra rằng các sản phẩm sữa tươi hoặc chưa tiệt trùng có thể lây lan vi trùng có hại. Ví dụ: một nghiên cứu năm 2018 cho thấy sữa tươi và các sản phẩm phô mai chiếm 96% tổng số bệnh do thực phẩm được báo cáo có nguồn gốc từ sữa trong khoảng thời gian 5 năm.

Sự xuất hiện của H5N1, một chủng cúm gia cầm A (HPAI) có độc lực cao, ở bò sữa trong năm nay đã khiến sữa tươi thậm chí còn trở thành một canh bạc. Người ta đã tìm thấy H5N1 trong các sản phẩm sữa nguyên liệu được bán thương mại. Và một số động vật, đặc biệt là mèo sống trong trang trại, bị nghi ngờ nhiễm H5N1 do uống sữa tươi. Nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra sự tồn tại của bệnh cúm trong sữa nguyên liệu trong điều kiện thực tế hơn đối với con người.

Các nhà nghiên cứu đã gieo mầm các mẫu sữa tươi chứa chủng cúm A H1N1. Họ sử dụng liều lượng vi-rút ban đầu tương tự như liều lượng thấy trong các sản phẩm sữa có nhãn hiệu bị ô nhiễm ở cửa hàng (tuy nhiên, nhờ thanh trùng, không tìm thấy vi-rút truyền nhiễm trong các sản phẩm này) . Sau đó, họ giữ các mẫu trong tủ lạnh ở nhiệt độ thông thường và theo dõi xem phải mất bao lâu để mức độ vi rút sống sót giảm xuống trước khi nó không thể lây nhiễm cho ai đó nữa. Họ cũng kiểm tra xem quá trình thanh trùng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tồn tại của vi rút.

Cũng như các nghiên cứu khác, họ phát hiện ra rằng quá trình thanh trùng đã loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của bất kỳ loại vi-rút cúm truyền nhiễm nào. Nhưng phải đến 5 ngày, các mẫu sữa nguyên liệu mới không còn khả năng lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo đăng trên tạp chí tháng này rằng: “Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng vi-rút cúm vẫn có khả năng lây nhiễm trong sữa nguyên liệu, nơi nó có thể gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe con người”. Thư Khoa học & Công nghệ Môi trường.

Nghiên cứu đã xem xét một chủng cúm A khác với H5N1. Nhưng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khả năng lây nhiễm của cả hai chủng dường như giảm dần với tốc độ như nhau trong sữa và vi-rút cúm A nói chung không khác nhau nhiều về mặt đó. Vì vậy H1N1 có thể là tác nhân thay thế tốt cho H5N1.

Tính đến đầu tháng 12, dịch H5N1 ở bò sữa đã xảy ra ở 16 bang trong năm nay, mặc dù chỉ có California và Nevada báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh trong tháng qua. Tại Mỹ, 60 trường hợp nhiễm H5N1 ở người đã được ghi nhận, hầu hết đều liên quan đến tiếp xúc với bò hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh.

Cho đến nay, các trường hợp nhiễm bệnh ở người nhìn chung đều ở mức độ nhẹ và người ta cho rằng vi-rút này vẫn chưa thích nghi để dễ dàng lây lan giữa người với người.

Nhưng cũng có những trường hợp H5N1 nghiêm trọng hơn được báo cáo. Và những chủng này được phép lây lan giữa bò và các động vật có vú khác như chúng ta càng lâu thì nguy cơ một phiên bản ác mộng của H5N1 sẽ xuất hiện và gây ra dịch bệnh lan rộng càng lớn – một nguy cơ chỉ được khuếch đại bởi sự phổ biến liên tục của sữa nguyên liệu. Khoảng 4% người Mỹ được cho là tiêu thụ các sản phẩm sữa tươi ít nhất mỗi năm một lần, với 1% tiêu thụ chúng thường xuyên.

Nhà nghiên cứu cao cấp Alexandria Boehm cho biết trong một tuyên bố từ trường đại học: “Nghiên cứu này nêu bật nguy cơ lây truyền cúm gia cầm tiềm ẩn thông qua việc tiêu thụ sữa nguyên liệu và tầm quan trọng của việc thanh trùng sữa”.

Thật không may, chính những người yêu thích các sản phẩm sữa tươi cũng có thể bỏ qua bất kỳ cảnh báo nào về chúng. Doanh số bán sữa nguyên liệu chỉ tăng vọt kể từ khi H5N1 xuất hiện trong năm nay, ngay cả khi phải đối mặt với các đợt thu hồi liên quan đến cúm gia cầm. Và nhiều người ủng hộ sữa nguyên liệu tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch về những lợi ích được cho là của nó so với sữa tiệt trùng, chẳng hạn như tăng cường khả năng miễn dịch của con người.