Tôi chiên gà bằng nồi chiên không khí và nó thật đơn giản

Những ai trong chúng ta sở hữu một chiếc đều biết điều đó: sức mạnh kỳ diệu đặc biệt của nồi chiên không dầu là bắt chước các loại thực phẩm bạn thường chiên nhưng không có phần chiên thực sự.

Làm cho các thực phẩm đông lạnh như khoai tây chiên và thịt gà mềm có hương vị và cảm giác như chúng thực sự được chiên giòn, đồng thời khôi phục các món chiên mang đi như que mozzarella và hành tây khoanh trở lại trạng thái vinh quang trước đây là lúc nồi chiên không dầu thực sự tỏa sáng. Nồi chiên không khí có vô số công dụng khác, nhưng chỉ riêng công suất chứa các món chiên của nó cũng đáng giá.

Nhưng bạn thực sự có thể làm đồ chiên từ đầu bằng nồi chiên không dầu không? Với chính cái tên “nồi chiên”, liệu một chiếc nồi chiên không khí có thực sự đáp ứng được lời hứa của nó và tạo ra món gà rán tự chế biến đầy thuyết phục không?

Yvette Ervin, chủ sở hữu và bếp trưởng của Brooklyn Chckn 'N' Lbstr cho biết: “Bạn có thể có được kết cấu chiên tuyệt vời khi làm món gà rán bằng nồi chiên không khí”. “Nó sẽ không có độ đặc giống như khi chiên ngập dầu, tuy nhiên, nó vẫn rất giòn và là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho gà rán thông thường.”

Là một đầu bếp đã khẳng định yêu cầu của mình đối với các món chiên, Ervin đã chia sẻ những cách làm tốt nhất của mình khi làm món gà rán bằng nồi chiên không khí. Tôi đã tiếp tục và thử chúng.

Nồi chiên không khí hoạt động như thế nào?

nồi chiên không dầu trên quầy đang được bật

Nồi chiên không khí không phải là cỗ máy phức tạp. Chỉ cần tăng nhiệt đối lưu truyền thống bằng một chiếc quạt đơn giản.

Hazal Ak/Getty

Từ những chiếc tủ lạnh biết nói cho đến iPhone, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp làm cho thế giới bớt phức tạp hơn một chút.

Chiên ngập dầu và nấu bằng nồi chiên không dầu đều được coi là phương pháp nấu bằng nhiệt khô. Cả hai đều đạt được kết quả nhờ tiếp xúc 360 độ với nguồn nhiệt. Trong tình huống chiên ngập dầu, đó là dầu, và trong nồi chiên không dầu, đó là — bạn đoán đấy — không khí. Ervin cho biết: “Nồi chiên không dầu sử dụng đối lưu, giống như lò nướng đối lưu, và chính sự lưu thông không khí sẽ làm chín thức ăn và biến đổi thức ăn mà không cần sử dụng bất kỳ loại dầu chuyển hóa hoặc nhiệt tiếp xúc trực tiếp nào”.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không chiên, nhiệt tỏa ra từ việc làm nóng trước nồi chiên không dầu sẽ được truyền qua quạt tuần hoàn trong không gian kín, nấu nhanh chóng đồng thời tạo ra bầu không khí có thể làm giòn da hoặc làm nâu bất kỳ lớp phủ nào trên thực phẩm một cách hiệu quả theo cách tạo ra kết quả giống như chiên .

Đọc thêm: Mọi điều bạn luôn muốn biết về Nồi chiên không khí

Từ những chiếc tủ lạnh biết nói cho đến iPhone, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp làm cho thế giới bớt phức tạp hơn một chút.

Những cân nhắc về gà chiên không khí

Thịt gà cốt lết nấu trong Instant Pot

Gà rán cổ điển yêu cầu những miếng có xương, có da nhưng bạn có thể làm bằng thịt không xương nếu thích.

David Watsky/CNET

Khi nói đến việc làm món gà rán bằng nồi chiên không dầu từ đầu, trước tiên, hãy xem xét đến con gà. Mặc dù thịt trắng và sẫm màu là sở thích của từng cá nhân, cũng như thịt gà có xương và thịt mềm không xương, nhưng các cách cắt khác nhau đòi hỏi những cách tiếp cận khác nhau.

Ervin cho biết: “Nồi chiên không dầu chủ yếu dành cho những bữa ăn nhanh chóng, đơn giản mà bạn có thể chỉ cần mang đi và quên nó đi”. “Không xương sẽ nấu nhanh hơn và cũng sẽ có được kết cấu giòn đều từ nồi chiên không dầu vì độ dày đồng đều của nó.”

Ervin nói thêm: “Những miếng thịt gà có xương lớn hơn thường mất nhiều thời gian hơn và chúng cũng cần được chú ý nhiều hơn”. Điều này có thể liên quan đến việc lật chúng trong quá trình nấu và kiểm tra độ chín.

Tuy nhiên, thịt gà có xương giữ được hương vị và độ ngọt nhiều hơn trong quá trình nấu, trong khi thịt gà không xương có thể dễ nấu quá chín hơn. Thịt sẫm màu chứa nhiều chất béo hơn thịt trắng; khi được giải phóng trong quá trình nấu, nó có thể thêm một thành phần dầu bổ sung để làm giòn da.

Chuẩn bị gà

3 miếng thịt gà sống bày trên đĩa

Các mảnh phải có kích thước đồng đều.

Pamela Vachon/CNET

Ervin cho biết, dù bạn đang làm món gà nào thì “thời gian nấu sẽ thay đổi nếu bạn có những miếng có kích cỡ khác nhau”. Bạn có thể tự làm bằng cách cắt chúng thành những miếng có kích thước tương tự, đặc biệt là với thịt gà có xương.

Trong khi với chiên ngập dầu, bạn có thể quan sát quá trình nấu và loại bỏ những miếng nhỏ hơn khi chúng đã sẵn sàng, hầu hết các nồi chiên không dầu không có cửa sổ để xem điều gì đang xảy ra bên trong nồi chiên. Bạn có thể cắt đôi ức và một số đùi để phù hợp với những phần nhỏ hơn như cánh và dùi trống. (Kéo làm bếp là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này.)

Gà cũng phải càng khô càng tốt khi mới bắt đầu, để bám dính tốt hơn vào lớp phủ và không tạo cơ hội cho hơi nước thoát ra trong quá trình nấu, cản trở khả năng tạo độ giòn hoặc giòn bên ngoài.

Lớp phủ là chìa khóa

gà sống một bát trứng và bột mì trước nồi chiên không khí

Thiết lập nạo vét gà rán đầy đủ của tôi.

Pamela Vachon/CNET

Bạn có thể chiên gà bằng miếng không da hoặc có da. Nhưng không có bất kỳ loại lớp phủ nào, “nó không thực sự là gà rán,” Ervin nói, “mà có lẽ giống gà quay hoặc gà quay hơn.” Đây vẫn có thể là một kết quả xuất sắc khi dùng nồi chiên không khí, nhưng nó không được coi là chiên.

Ervin nói: “Bạn muốn dùng bột mì, bột nhão, hoặc thậm chí là lớp phủ cá chiên, vì nó sẽ làm cho món ăn trở nên giòn và có cảm giác giống như gà rán”.

Có thể lập luận về cánh gà có da, thường được chiên giòn mà không có lớp phủ, (lưu ý: không có một lớp phủ) trước khi chúng được trộn vào hỗn hợp nước sốt nóng truyền thống và nồi chiên không dầu cũng rất xuất sắc trong việc này.

Khi tìm nguồn cung ứng các công thức nấu món gà rán bằng nồi chiên không dầu, có hai trường phái quan điểm liên quan đến lớp phủ. Cách đầu tiên bao gồm nước muối sữa hoặc bơ sữa đơn giản và nhúng một lớp phủ khô chẳng hạn như lớp phủ làm bằng bột mì, bột ngô, bột ngô, vụn bánh mì hoặc sự kết hợp của những thứ đó. Tinh bột ngô vừa hấp thụ độ ẩm vừa ngăn chặn sự phát triển gluten trong bột, mang lại kết quả giòn.

miếng gà nạo trong giỏ nồi chiên không dầu

Chừa đủ không gian để các miếng không bị hấp.

Pamela Vachon/CNET

Phương pháp thứ hai phù hợp hơn với món gà rán, trong đó gà được phủ một lớp bột mì hoặc hỗn hợp gia vị làm từ bột mì, nhúng vào trứng hoặc sữa rồi phủ lại bột mì. Điều này sẽ tạo ra một lớp phủ dày hơn, giống như món chiên trên gà, trong khi phương pháp đầu tiên tạo ra nhiều lớp vỏ mỏng hơn hoặc phần da kéo dài hơn.

Trong cả hai trường hợp, “bạn không muốn nó bị ướt”, Ervin nói. Mặc dù nồi chiên sâu có thể xử lý các lớp phủ như bột bia hơi lỏng, nhưng nồi chiên không khí không phù hợp với kiểu đó.

Chỉ cần một chút dầu

máy phun dầu giải phóng sương mù dầu

Một chiếc máy phun dầu rẻ tiền sẽ rất hữu ích khi làm món gà rán bằng nồi chiên không khí.

đầu bếp tuyệt vời

Bước cuối cùng là quét một lớp dầu nhẹ để đảm bảo bột khô không dính lên bề mặt gà. Một số chất béo sẽ được giải phóng khỏi thịt và giúp hydrat hóa bột trong quá trình nấu, nhưng bạn sẽ cần lượng dầu vừa đủ để làm ẩm lớp phủ. Ervin gợi ý dầu ô liu hoặc dầu hạt nho, có thể được quét cẩn thận hoặc tốt nhất nên phân phối trong chai xịt hoặc chai bơm.

Đây là điểm khác biệt giữa gà rán với gà rán bằng nồi chiên không dầu, vì lớp phủ hấp thụ ít chất béo hơn, dẫn đến bề ngoài giống như chiên với lớp phủ giòn nhưng mang lại kết quả tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Phán quyết về món gà rán bằng nồi chiên không khí

nướng gà bằng nồi chiên không khí

Đừng quên lật con chim được nửa chừng.

Pamela Vachon/CNET

Sử dụng tất cả sự khôn ngoan sẵn có, tôi lao vào hàng rào với thịt gà có xương, có da, cắt thành từng miếng có kích thước tương tự và sử dụng lớp phủ tương tự như lớp phủ của gà chiên giòn. Các miếng này được nạo trong hỗn hợp bột mì có chứa cả bột mì và bột ngô, nhúng vào nước rửa trứng có pha Tabasco và tráng lần cuối trong hỗn hợp bột.

Những gì tôi khuyên bạn là nên xịt dầu lên tất cả các mặt của con gà trước khi cho các miếng gà vào nồi chiên không khí, hoặc phết một ít dầu lên rổ nồi chiên không khí để tránh bị dính. Làm theo công thức trực tuyến mà tôi tìm được, tôi xịt lên trên và một lần nữa khi các mảnh được lật lại, nhưng một số lớp phủ vẫn còn sót lại.

Sau khoảng 8 phút cho mỗi mặt, kết quả là một bản sao đầy thuyết phục của món gà rán mà không gặp bất kỳ rắc rối nào khi chiên ngập dầu. Không có mùi nồi chiên sâu, không cần loại bỏ dầu, chỉ là một sự thay thế ngon, giòn, tốt cho sức khỏe hơn so với thực tế.

gà rán giòn trên đĩa với khoai tây nghiền và rau

Khá tốt trong vòng dưới 25 phút.

Pamela Vachon/CNET

Để biết thêm các mục yêu thích về nồi chiên không khí, hãy xem cách chúng tôi tạo ra toàn bộ con gàcá hồi 10 phút trong bếp nấu trên bàn.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để làm sạch nồi chiên không dầu của tôi?

Tôi có thể làm nguyên con gà bằng nồi chiên không dầu không?