6 chất thay thế đường tự nhiên nên sử dụng thay vì đường đã qua chế biến

Bạn không cần phải cắt bỏ đường để được khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần đường để tạo năng lượng. Điều đó nói rằng, có một giới hạn về số lượng bạn nên ăn. Một chế độ ăn lý tưởng bao gồm không quá 10% lượng calo từ đường bổ sung, 12 thìa cà phê trong lượng trung bình 2.000 calo.

Thay vì cắt đường ra khỏi chế độ ăn uống, bạn nên tập trung vào loại đường bạn tiêu thụ.

Các chất thay thế đường tự nhiên là một cách tuyệt vời để làm ngọt món ăn yêu thích của bạn đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hãy đọc tiếp để biết sáu chất thay thế đường tự nhiên hàng đầu của chúng tôi đáng để thử là gì. Bạn có thể ngạc nhiên bởi số lượng bạn đã có trong tủ đựng thức ăn của mình.

Để biết thêm mẹo ăn kiêng, hãy xem tại sao nước hạt chia có thể là thức uống yêu thích tiếp theo của bạn và những thực phẩm nên ăn để bảo vệ thận của bạn.

Chất thay thế đường là gì?

Từ những chiếc tủ lạnh biết nói cho đến iPhone, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp thế giới bớt phức tạp hơn một chút.

Trước khi đề cập đến các chất thay thế đường, điều quan trọng là phải làm rõ rằng đường vốn không có hại cho bạn. Nó rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Cơ thể bạn biến carbohydrate thành glucose, một dạng đường, là nguồn năng lượng chính để giữ cho cơ thể bạn vận động và hoạt động của não. Bất chấp những gì một số mốt ăn kiêng phổ biến ủng hộ, nếu không có carbs và đường, bạn có thể gặp các vấn đề và triệu chứng về sức khỏe như năng lượng thấp, khó ngủ và sương mù não.

Mục tiêu không phải là tránh đường mà là tiêu thụ đúng cách các loại đường. Phần lớn chế độ ăn uống của người Mỹ ngày nay bao gồm đường bổ sung, được chế biến và tinh chế để tăng thêm vị ngọt đậm đà mà không chứa nhiều chất. Đường trắng siêu tinh chế và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là những thành phần phổ biến trong nước ngọt, bánh ngọt, bánh mì và gia vị. Những thứ này được đưa nhanh chóng vào máu của bạn mà không cần bổ sung thêm giá trị dinh dưỡng nào khác. Tiêu thụ quá nhiều loại đường này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.

Logo Lời khuyên sức khỏe của CNETLogo Lời khuyên sức khỏe của CNET

Bạn có thể tìm thấy lượng đường bổ sung trên nhãn thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần của bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào. Lượng đường bổ sung trong danh sách thành phần càng cao thì sản phẩm càng có nhiều đường. Đường bổ sung có nhiều tên gọi như đường nâu, chất làm ngọt từ ngô, xi-rô ngô, dextrose, fructose, glucose, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, xi-rô mạch nha, maltose và sucrose.

Ngược lại, đường tự nhiên chưa qua tinh chế hoặc chỉ được chế biến sơ sài và được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Ví dụ, trái cây có chứa đường fructose nhưng chúng cũng giàu chất xơ, cung cấp sự kết hợp cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn. Mật ong và xi-rô cây phong có vị ngọt tự nhiên nhưng giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra còn có nhiều chất làm ngọt tự nhiên và chất thay thế đường mà bạn có thể thêm vào thực phẩm và đồ uống để mang lại vị ngọt mà không gây hại cho đường tinh luyện. Ví dụ về các loại đường thay thế này bao gồm rượu đường như sorbitol, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và chất làm ngọt tự nhiên như stevia.

Từ những chiếc tủ lạnh biết nói cho đến iPhone, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp thế giới bớt phức tạp hơn một chút.

Các chất thay thế đường tự nhiên tốt nhất

Hũ mật ong và gáo mật ong chụp từ trên cao trên nền trắngHũ mật ong và gáo mật ong chụp từ trên cao trên nền trắng

Hình ảnh Getty

Đây là tin tốt: Nếu muốn cắt giảm lượng đường, bạn vẫn có nhiều lựa chọn để giữ cho mọi thứ luôn ngọt ngào. Dưới đây là sáu loại đường thay thế đường tự nhiên tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình thay cho đường tinh luyện.

Em yêu

Mật ong từ lâu đã được đánh giá cao không chỉ vì vị ngọt tự nhiên mà còn vì giá trị dinh dưỡng. Ong tạo ra nó từ mật hoa thực vật trong quá trình thụ phấn và nó chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa.

Mật ong thô và sẫm màu hơn, được chế biến tối thiểu, đặc biệt giàu flavonoid và axit phenolic. Những điều này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và hô hấp. Nó thậm chí còn được chứng minh là làm giảm dị ứng theo mùa.

Xi-rô cây phong

Một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến khác, xi-rô cây phong, đã khẳng định vị trí của nó trên nhiều loại bánh kếp. Nếu bạn đang cắt giảm lượng đường, bạn có thể bỏ qua bánh kếp mà chỉ dùng xi-rô, được làm từ nhựa cây phong đường.

Đó là vì xi-rô cây thích, giống như mật ong, chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Nhiều hợp chất độc đáo được tìm thấy trong xi-rô cây phong đã được chứng minh là giúp chống lại bệnh ung thư và tiểu đường. Xi-rô phong càng sẫm màu thì càng ít tinh chế và càng mang lại nhiều lợi ích hơn.

cỏ ngọt

Nếu bạn không phải là người thích hương vị của xi-rô cây thích hoặc mật ong nhưng vẫn muốn làm ngọt đồ uống và công thức nấu ăn, thì stevia là một loại đường thay thế đường tự nhiên tuyệt vời để thử. Chất làm ngọt này được làm từ cây Stevia và ngọt hơn đường ăn từ 200 đến 400 lần.

Là một chất thay thế đường, stevia không có giá trị dinh dưỡng, nghĩa là nó hầu như không chứa calo. Nó tạo thêm vị ngọt mà không cần nhiều thứ khác và đó có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm khi cắt giảm lượng đường. Stevia cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Hãy nhớ rằng nhiều sản phẩm stevia trên thị trường có chứa các thành phần chế biến khác hoặc rượu đường, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu trước khi sử dụng chúng.

Trái cây xay nhuyễn

Một chiếc thìa gỗ múc nước sốt táo ra khỏi chiếc nồi bạc trên nền trắng.Một chiếc thìa gỗ múc nước sốt táo ra khỏi chiếc nồi bạc trên nền trắng.

nhiếp ảnh annick vanderschelden/Getty Images

Nếu bạn đang tìm kiếm một dạng đường cân bằng dinh dưỡng hơn thì khó có thể thay thế được trái cây tươi. Chất xơ có trong trái cây tươi hỗ trợ tiêu hóa và làm chậm quá trình chuyển hóa đường, làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến mà bạn có thể thấy từ nước ép trái cây hoặc các chất phụ gia đường. Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp bạn giảm tổng lượng calo và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trái cây xay nhuyễn mang lại cho bạn nhiều lợi ích tương tự và chúng có thể đóng vai trò là chất làm ngọt để thêm vào các thực phẩm khác. Ví dụ, nước sốt táo có tác dụng thay thế trứng trong nhiều công thức nấu ăn và quả mọng xay nhuyễn là một sự bổ sung tuyệt vời cho sữa chua nguyên chất, không đường.

Quả tu sĩ

Quả nhà sư là một loại đường thay thế có nguồn gốc thực vật khác. Loại này được chiết xuất từ ​​trái cây thầy tu, còn được gọi là luo han guo, một loại trái cây tròn nhỏ thường thấy ở Đông Nam Á. Mặc dù bản thân trái cây thầy tu có chứa fructose và glucose, nhưng chúng thực sự bị loại bỏ trong quá trình chiết xuất, tạo ra chất làm ngọt không dinh dưỡng, ngọt hơn đường ăn khoảng 100 lần.

Trái cây thầy tu còn khá mới trên thị trường nên cần nghiên cứu thêm để xác định tất cả những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Nghiên cứu về các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc kiểm soát cân nặng và chống lại bệnh tiểu đường. Chất mogroside có vị ngọt tự nhiên trong trái cây thầy tu cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây là chất làm ngọt tự nhiên mà bạn có thể uống riêng hoặc thêm vào các loại đồ uống, gia vị khác hoặc thậm chí sử dụng trong nấu ăn. Nước ép trái cây 100% là lựa chọn tốt hơn nhiều so với đường tinh luyện hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao vì nước ép trái cây là tự nhiên và chưa qua chế biến. Nó cũng chứa vô số vitamin và chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *