các Cúp Stanley đã đi từ cổ điển xanh đến cảm giác hydrat hóa lan truyền chỉ trong vài tháng. Có rất nhiều lý do để bạn yêu thích chiếc cốc du lịch, bao gồm cả ống hút tích hợp giúp hạn chế nước chảy xuống cằm của bạn và nắp đậy kín giúp nước không bị tràn ra ngoài. Tất cả những tính năng đó có nghĩa là Stanley có một số ngóc ngách cần dọn dẹp. Việc không làm sạch sâu thường xuyên có thể dẫn đến sự tích tụ bụi bẩn và nấm mốc – hai thứ mà bạn chắc chắn không muốn có trong nước của mình.
Để có cách tốt nhất để làm sạch cốc du lịch Stanley, chúng tôi đã tìm đến chuyên gia về vấn đề này.
Sabrina Tretykova, của Fotador, kỹ thuật viên vệ sinh được chứng nhận thông qua Hiệp hội Cung cấp Vệ sinh Quốc tế, cho biết: “Vệ sinh cốc Stanley thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho chúng sạch sẽ và an toàn khi uống”. Cô nói: “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trên cốc Stanley bao gồm độ ẩm, sự hiện diện của chất dinh dưỡng từ chính đồ uống và việc không vệ sinh thường xuyên”.
Các bộ phận của cốc Stanley cần được vệ sinh
Có nhiều thứ hơn những gì bạn thấy khi nói đến các bộ phận khác nhau của cốc Stanley hoặc cốc cách nhiệt của bạn, và điều đó là không đủ ngay cả khi bạn thường xuyên rửa bên trong cốc và cơ chế nhấm nháp. Dưới đây là một số lĩnh vực có vấn đề mà Tretykova đã xác định:
Dưới bộ bảo vệ vòi
Tùy thuộc vào loại bình uống nước mà bạn có, bạn có thể dễ dàng bỏ sót điều này vì đây không phải là bộ phận mà miệng bạn chạm trực tiếp, mặc dù nó thường xuyên tiếp xúc với vòi mà miệng bạn chạm vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc tích tụ.
Rơm và nắp
Tretykova cho biết: “Những bộ phận này là vị trí đắc địa cho vi khuẩn phát triển vì chúng tiếp xúc trực tiếp với miệng và đồ uống của bạn”. “Vi khuẩn có thể là hệ thực vật đường miệng, ẩn nấp trong miệng bạn và truyền vào cốc.” (Nếu từ “hệ thực vật đường miệng” không đưa bạn thẳng đến bồn rửa bát để làm sạch sâu ngay lập tức, thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra.)
Con dấu cao su
Một số mẫu có gioăng cao su trên nắp để giúp đóng chặt, nhưng đây là một khu vực khác mà Tretykova cho là gây rắc rối khi nói đến vấn đề vệ sinh. Cô nói: “Các khu vực bên dưới lớp bịt kín rất dễ bị nhiễm nấm mốc nếu không được vệ sinh đúng cách”. “Thông thường, khu vực này bị nhiễm nấm mốc đen, còn được gọi là Stachybotrys Chartarum.” (Hãy chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn: Cái nào đáng sợ hơn, hệ thực vật trong miệng hay nấm mốc đen?)
Cách làm sạch cốc Stanley hoặc cốc cách nhiệt của bạn
Dưới đây là những phương pháp hay nhất được Tretykova khuyến nghị khi làm sạch và bảo trì chiếc cốc cách nhiệt của bạn.
1. Xả nước thường xuyên
Tretykova nói: “Rửa sạch cốc và nắp dưới nước nóng ngay sau khi uống đồ uống. “Nó giúp loại bỏ bất kỳ chất cặn nào có khả năng chứa vi khuẩn.” Điều này không thực sự thay thế cho việc lau chùi cốc, nhưng là một thói quen tốt nên tập, đặc biệt nếu bạn đang ở nơi làm việc hoặc môi trường công cộng và không thể thực hiện ngay lập tức.
2. Vệ sinh kỹ càng
Trước tiên, hãy tháo rời hoàn toàn Cúp Stanley hoặc cốc cách nhiệt khác để không có khu vực ẩn nào có thể ẩn chứa độ ẩm và có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tretykova khuyên dùng xà phòng rửa bát nhẹ và nước ấm để ngâm các bộ phận có thể tháo rời của cốc trong 15 phút. (Ném chiếc cốc vào đó cũng là một ý tưởng hay khi bạn đang ở đó.)
Chà các bộ phận bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chai sạch, và kết thúc bằng cách rửa sạch các bộ phận bằng nước ấm. Bạn có thể làm khô bằng tay bất kỳ bộ phận nào có thể dễ dàng tiếp cận bằng khăn sạch, nhưng những bộ phận khác như ống hút sẽ phải phơi khô trong không khí.
3. Tránh dùng máy rửa bát
Cốc Stanley và một số cốc cách nhiệt khác có thể dùng được với máy rửa chén, nhưng không nhất thiết nên sử dụng máy rửa chén để làm sạch tốt nhất. Tretykova, người khuyên nên rửa tay thường xuyên để có kết quả tốt nhất, cho biết: “Máy rửa bát có thể không chạm tới tất cả các ngóc ngách trên nắp cốc của bạn”.
4. Làm sạch sâu định kỳ
Tretykova khuyên bạn nên vệ sinh sâu định kỳ bên cạnh việc vệ sinh hàng ngày, có thể thực hiện bằng giấm trắng chưng cất và baking soda.
Đọc thêm: Những chiếc ghim đựng thức ăn này sẽ làm tan chảy các vết bẩn xấu xí của đồ nấu nướng trong vài phút
Làm sạch bằng hơi nước để yên tâm hơn
Đối với những người sắp từ bỏ cốc cách nhiệt mãi mãi, hãy lưu ý: Bạn có thể làm nhiều việc hơn nữa để giữ cho cốc của bạn sạch sẽ và vệ sinh. Tương tự như chất tẩy rửa bình sữa được bán dưới dạng sản phẩm dành cho trẻ em, chất khử trùng bằng hơi nước có sẵn cho nhiều mục đích sử dụng trong gia đình, trong đó cốc cách nhiệt là ứng cử viên chính.
Nicole Backus, giám đốc sản phẩm của Clorox Home Appliances, cho biết: “Vòng đệm cao su và khe trượt của nắp có thể giữ hơi ẩm, ngay cả sau khi chúng đã được rửa sạch và ống hút rất khó khăn do chiều dài và hình dạng của chúng”. Khi độ ẩm là vấn đề thì độ ẩm ở dạng hơi nước cũng có thể là giải pháp.
Backus nói: “Khử trùng bằng hơi nước đặc biệt hữu ích vì hơi nước có thể xâm nhập vào các vết nứt và kẽ hở nơi bàn chải chà, xà phòng và nước không thể chạm tới”. “Việc vệ sinh ngay cả những bộ phận sạch sẽ của cốc cách nhiệt của bạn sẽ ngăn vi khuẩn phát triển trên bề mặt cốc, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.”
Việc khử trùng nên được thực hiện sau khi tắm, không nên thay thế mà để yên tâm hơn, bạn có thể mua dung dịch sát khuẩn để sử dụng tại nhà như Máy khử trùng hơi nước 2 tầng Clorox chỉ với $50. (Bạn đã chi số tiền đó cho Stanley rồi, vì vậy hãy coi đó là bảo hiểm.)